首页 科技内容详情
Đường lây của virus khiến 9 người chết sau khi đi dự đám tang

Đường lây của virus khiến 9 người chết sau khi đi dự đám tang

分类:科技

标签: # casino trực tuyến vodich88

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Guinea Xích Đạo đã xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của Marburg, một loại virus liên quan với Ebola, có tỷ lệ tử vong lên tới 90% số người nhiễm bệnh. Hiện tại, cơ quan chức năng xác nhận 9 người tử vong sau khi dự đám tang tại tỉnh Kie-Ntem của đất nước châu Phi này. Bên cạnh đó, hơn 4.000 người bị cách ly tại nhà.

Giáo sư Jimmy Whitworth, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (Anh), bày tỏ: "Marburg luôn nghiêm trọng và chúng tôi rất lo ngại”. 

Một chuyên gia khác về sốt xuất huyết nói với Telegraph, có thêm mối lo ngại khi Guinea Xích Đạo không có kinh nghiệm chống lại virus thuộc họ filovirus, bao gồm cả Marburg và Ebola. Một nguồn tin cho rằng trong số những người nhiễm bệnh có nhân viên y tế.  

Tại cuộc họp khẩn cấp do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 14/2, cơ quan chức trách địa phương thông báo vụ việc này đã xảy ra một tháng trước, vào ngày 7/1 và Bộ Y tế đã được cảnh báo 4 tuần sau đó.

Ít nhất 9 người ở tỉnh Kie-Ntem, phía tây của Guinea Xích Đạo, đã tử vong. Các nạn nhân có khả năng nhiễm bệnh từ những trường hợp dương tính khác cùng tham gia đám tang. 

Virus Marburg gây ra các triệu chứng sốt xuất huyết. Ảnh minh họa: India Times

Virus Marburg là gì và nguy cơ lây nhiễm

Giống như Ebola, virus Marburg bắt nguồn từ loài dơi và lây lan giữa người với người qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể người bệnh (nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, phân, chất nôn, sữa mẹ, nước ối, tinh dịch) hoặc bề mặt nhiễm virus (quần áo, khăn trải giường, kim tiêm, thiết bị y tế).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, virus Marburg gây ra một loại sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của cơ thể và làm chảy máu.

Loại virus hiếm gặp này được xác định lần đầu tiên vào năm 1967 sau khi gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Marburg, Đức và Belgrade. 31 người đã phơi nhiễm trong khi tiến hành nghiên cứu khỉ bị bệnh và 7 người đã chết.

Triệu chứng

Theo WHO, thời gian ủ bệnh từ 2 ngày đến 3 tuần. Các triệu chứng bắt đầu đột ngột với sốt dữ dội và đau đầu. Vài ngày sau khi khởi phát, nhiều bệnh nhân nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng kéo dài tới một tuần.

Các trường hợp nặng có kèm theo chảy máu trong tuần đầu tiên như nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Một số người chảy máu nướu răng, mũi và cơ quan sinh dục.

Bệnh có thể lan đến hệ thần kinh khiến người mắc trở nên lú lẫn, dễ cáu gắt và hung dữ.

WHO nói thêm các trường hợp tử vong thường đi kèm với mất máu nghiêm trọng và sốc.

Phương pháp điều trị

CDC thông tin hiện chưa có vắc xin và cách điều trị đặc hiệu cho bệnh Marburg. Tuy nhiên, việc chăm sóc hỗ trợ sớm, bù nước và điều trị triệu chứng giúp cải thiện tình trạng, tăng cơ hội sống sót. Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin và một loạt các liệu pháp để điều trị bệnh bằng thuốc, sản phẩm máu, miễn dịch. 

Tỷ lệ ca tử vong do căn bệnh trên dao động từ 23% tới 90%. Trong một đợt bùng phát năm 2004 ở Angola, virus Marburg đã giết chết 90% trong số 252 người mắc bệnh. Năm 2022, hai trường hợp tử vong do Marburg được ghi nhận ở Ghana.

Xác định loại virus khiến 8 người tử vong sau khi đi đám tang

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Guinea Xích đạo đã xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg sau cái chết của ít nhất 8 người.

WHO hỗ trợ điều tra căn bệnh khiến 8 người tử vong sau khi dự đám tang

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论